Nguồn gốc của 12 con giáp

Sự tích về ngồn gốc 12 con giáp

Câu chuyện truyền thuyết lâu đời nhất giải thích về sự hình thành của 12 con giáp là kể về một cuộc đua.

Chuyện nói rằng, Ngọc bệ hạ đế muốn tìm ra cách thức nào đó để phân định thời kì, nên đã tổ chức 1 cuộc đua mang sự tham gia của những loài thú. Mười hai con vật trước hết vượt qua được chiếc sông sẽ được đứng trong lịch hoàng đạo, tính theo trật tự về đích.

Con chuột thức dậy rất sớm nhất và xuất hành vào khi Mặt Trời mọc, sau đó nó bỗng dưng gặp ngựa, hổ và trâu khi trên đường tới một con sông. Con chuột rất nhỏ và không bơi chuyên nghiệp, nó đã nhờ các con khác lớn to hơn viện trợ. Nhưng hổ và ngựa chối từ thì trâu thấp bụng đã đồng ý chở chuột qua sông. khi chúng chuẩn bị sang đến bờ bên kia, thì chuột đã nhảy một phát  khỏi lưng trâu và nó về thứ nhất. Sau đấy trâu về nhì còn hổ về thứ ba. Còn Thỏ vì quá nhỏ bé để chống lại mẫu nước xiết nên nó đã nhảy qua trên các tảng đá và khúc cây nổi trên sông để về thứ tư. Về vị trí thứ 5 là rồng, mặc dầu nó đã có thể bay thẳng qua sông nhưng đã ở lại để giúp những con vật khác gặp trên đường đi. Tiếp đến là ngựa, nó đang phi thật nhanh qua sông, nhưng lúc gần về đến đích thì mang một con rắn lại toài qua, khiến cho ngựa giật mình ngừng lại. Và rắn đã thay vào vị trí của ngựa về thứ 6, còn ngựa thứ 7.

Ngọc Hoàng nhìn ra phía cái sông, thấy dê, khỉ, gà đang ở trên một cái bè và cùng nhau đẩy để thoát khỏi đám rong rêu. đến khi chúng sang được bờ bên kia thì cả ba lại quyết định nhường vị trí thứ tám cho dê, con vật hiền nhất trong nhóm.

Sau tiếp ấy mới đến khỉ và gà. Vị trí thứ 11 là chó, nó đang nỗ lực bò lên bờ sông. Chó là 1 tay bơi cừ, nhưng vì mải chơi đùa dưới nước nên đã về đích ở vị trí sắp cuối. Vị trí chung cục thuộc về lợn vì nó đói quá nên đã dừng lại để ăn và ngủ một giấc ngắn trước khi suy bì bõm lội qua sông để về đích.

Kết quả các con vật được thờ trong lịch Hoàng đạo 

Cuộc đua trên được xem như quyết định các con vật nào được thờ trong lịch Hoàng đạo của Trung Hoa. Sau ấy hệ thống này trở thành phổ thông khắp châu Á, ở 1 số nước đã cải biến vài nét cho phù hợp văn hóa của họ. Như lúc xem lịch Hoàng Đạo của Việt Nam, chúng ta thấy con mèo thay thế cho vị trí của thỏ. Còn ở quốc gia Thái Lan, 1 con rắn thần tên Naga sẽ thay thế rồng. nguyên nhân của 12 con Giáp phổ thông người vẫn lầm tưởng là 12 con giáp có căn nguyên từ Trung Hoa. bên cạnh đó, trong 1 Dự án nghiên cứu về ngôn ngữ Việt cổ – nhà nghiên cứu tiếng nói học của Nguyễn Cung Thông thì phát hiện ra xuất xứ 12 con giáp từ Việt Nam.

Trong văn hóa Phương Đông, lịch được xác định theo chu kỳ của Mặt trăng. như vậy, 12 con giáp ứng với 12 giờ trong ngày, 12 tháng trong năm, 12 năm trong một giáp. Đây nền móng để tính lịch và là tín hiệu để nhận đoán về số mệnh của từng người theo cung Hoàng Đạo.

Lịch sử của 12 con giáp tại Việt Nam 

Trong lịch sử, Việt Nam và Trung Quốc mang thời kì giao lưu văn hoá khoảng 2000 năm. các đợt giao lưu văn hóa khiến cho dấu hiệu nhận diện nét riêng của từng dân tộc rất khó khăn. Thêm vào đấy, các tài liệu từ thời xưa ko còn rộng rãi, ví như có thì trong kho thư tịch Hán cổ, lại làm cho việc nghiên cứu càng phức tạp. Do đó nhà nghiên cứu ngôn ngữ Nguyễn Cung Thông đã đi tậu cho bằng được các bí mật ngôn ngữ của tiên tổ. Nguyễn Cung Thông khởi đầu việc nghiên cứu tiếng Việt vào các năm đầu thập niên 1970 tại nước Australia. Trong một lần nghiên cứu về nguyên cớ 12 con giáp, ông đã phát hiện ra một số trong khoảng Việt cổ mà người Việt đã tiêu dùng để chỉ về 12 con giáp sở hữu duyên cớ lâu đời trước khi 12 con giáp xuất hiện ở Trung Hoa. Thoạt nhìn thì 12 con giáp trên sở hữu vẻ bắt nguồn trong khoảng Trung Quốc vì là những trong khoảng Hán Việt. Nhưng lúc phân tích các tiếng Việt, và thấy sở hữu các khác lạ.

Theo tiếng Bắc Kinh tên 12 con giáp đọc và bằng cách ghi theo phiên âm (pinyin): zi, chou, yín, măo, chén, sì, wè, wèi, shèn, yòu, xù, hài. như vậy hoàn toàn ko địa chỉ tới phương pháp gọi tên 12 con giáp trong tiếng Trung Quốc hiện nay.

Lịch sử 12 con giáp
Lịch sử 12 con giáp

Cho dù phục hồi âm Trung Quốc thời cổ xưa thì vẫn ko với sự tương đồng mang các cách gọi tên động vật thời trước. 1 dân tộc nào đấy sử dụng tên 12 con tương tự như tên 12 con giáp hiện nay thì dân tộc đó phải sở hữu liên hệ rất khăng khít với nguyên cớ tên 12 con giáp này.

Trước đấy đã mang đa dạng Công trình nghiên cứu phấn đấu chứng minh văn hóa Trung Quốc với lên đường trong khoảng văn hóa Việt Nam. những cuốn sách đều cho thấy chiều vay mượn văn hóa là từ phương Nam vào thời thượng cổ, chứ không phải là trong khoảng Bắc xuống Nam. ngoài ra chưa có tác giả nào đề cập đến căn nguyên tên 12 con giáp, và cũng như ít sử dụng cấu trúc của chữ Hán, Hán cổ cộng những biến âm trong phương pháp lý giải. có sự phát hiện mới này đã chứng minh cho sự vững mạnh của người Việt xưa trong phương pháp tính lịch và đã khiến nên nền văn minh lúa nước con người ở Nam Đông Nam Á.

Nguồn gốc 12 con giáp 2
Nguồn gốc 12 con giáp

Phương pháp tính giờ liên quan tới tập tính của 12 con giáp:

  • Giờ Tý (23-1 giờ): thời gian này chuột đang hoạt động mạnh. Giờ Sửu (một-3 giờ): thời kì trâu đang nhai lại, chuẩn bị đi cày.
  • Giờ Dần (3-5 giờ): thời gian này hổ hung tợn nhất.
  • Giờ Mão (5-7 giờ): Việt Nam gọi mèo, còn Trung Quốc gọi là thỏ, thời gian trăng (thỏ ngọc) vẫn còn chiếu sáng.
  • Giờ Thìn (7-9 giờ): thời kì đàn rồng quây mưa (quần long hành vũ). Rồng chỉ là con vật do con người nghĩ đến ra, và nó không có thực.
  • Giờ Tỵ (9-11 giờ): thời gian rắn không hại người.
  • Giờ Ngọ (11-13 giờ): thời gian ngựa với dương tính cao. Giờ Mùi (13-15 giờ): thời kì dê ăn cỏ ko ảnh hưởng đến việc cây cỏ mọc lại.
  • Giờ Thân (15-17 giờ): thời kì khỉ thích hú.
  • Giờ Dậu (17-19 giờ): thời gian gà bắt đầu lên chuồng.
  • Giờ Tuất (19-21 giờ): thời kì chó phải thức giấc táo để trông nhà.
  • Giờ Hợi (21-23 giờ): thời gian lợn ngủ say nhất.

Những mẫu bình đựng rượu đang bán chạy nhất năm 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0344236292