Chỉ may là gì? Các yêu cầu chất lượng của chỉ may

Cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm chỉ may và các yêu cầu chất lượng của chỉ may qua bài viết sau

1. Khái niệm chỉ may 

Việc sử dụng chỉ may làm vật liệu liên kết sản phẩm may là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Chỉ may hay chỉ may bao đều được tạo ra từ hai loại nguyên liệu dệt cơ bản là xơ tự nhiên và xơ hóa học. Ở dạng nguyên chất hoặc pha trộn giữa các loại xơ với nhau để hình thành nên chỉ may. 

Theo thành phần nguyên liệu, chỉ được phân ra làm các loại sau: 

  • Chỉ từ xơ thiên nhiên 
  • Chỉ từ tơ hóa học: Chỉ lõi, chỉ phức, chỉ textua, chỉ nilon đơn, chỉ từ các loại xơ hóa học và chỉ pha. 

2. Các yêu cầu chất lượng của chỉ may 

  • Độ bền: Độ bền của chỉ liên quan tới trạng thái kéo căng của chỉ, trong quá trình may cần xét tới hai loại độ bền sau: 
  • Độ bền kéo đứt: Độ bền kéo đứt của một sợi chỉ được xác định tương tự như độ bền của sợi đơn và sợi xe trên các loại máy kéo đứt 
  • Độ bền kéo đứt vòng chỉ :

Để xác định độ bền kéo đứt vòng chỉ cần phải có mẫu chỉ ban đầu có độ dài khoảng 1500mm, sau đó đem cắt đôi và tạo thành hai vòng chỉ mắc vào nhau rồi đặt vào giữa hai cặp của máy kéo đứt sao cho vị trí tiếp xúc giữa hai vòng chỉ phải nằm ở khoảng giữa hai cặp, Sau đó thực hiện kéo đứt vòng chỉ 

  • Độ bền mài mòn của chỉ 

Độ bền mài mòn của chỉ may công nghiệp được  đặc trưng bằng số chu trình mài mòn của chỉ qua lỗ kim cho đến khi chỉ bị phá hủy

Độ bền mài mòn của chỉ được xác định như sau: Chỉ thí nghiệm, một đầu được gắn vào cặp 3, còn đầu kia treo tải trọng 5 tạo lực căng đối với chỉ( thông thường tải trọng bằng 10 gl). Chỉ luồn qua lỗ kim 2, đồng thời kim 2 gắn chặt với giá 4 để nhận chuyển động lắc hoặc chuyển động đi lại với biên độ xác định từ 0-40 mm. Số lần lắc hoặc số lần chuyển động đi lại cũng có thể điều chỉnh trong phạm vi từ 40- 10 lần/ phút. Ngoài ra mỗi cơ cấu mài mòn của chỉ đều gắn một phần với bộ phận tự hãm. 

Trong quá trình mài mòn, khi chỉ bị phá hủy, cơ cấu tự động hãm sẽ làm việc và trên bộ phận đếm sẽ cho biết số chu trình mài mòn đặc trưng cho độ benef mài mòn của chỉ. 

  • Độ giãn của chỉ 

Độ giãn của chỉ khi may là tỷ số giữa hiệu số dộ dài chỉ ứng với lực kéo khi may và độ dài của chỉ ở lực căng ban dầu với độ dài của chỉ ở lực căng ban đầu, tính theo %.

  • Cân bằng xoắn 

Vấn đề cân bằng xoắn của chỉ là một trong những đặc trưng tính chất quan trọng của chỉ. Khi chỉ không cân bằng xoắn lúc đó sẽ tạo nên những gút xoắn do hiện tượng mở xoắn của chỉ trong quá trình may, dẫn tới tình trạng đứt chỉ khi may. 

Để xác định trạng thái cân băng xoắn của chỉ, thường dùng phương pháp đơn giản sau: Từ ống chỉ hoặc cuộn chỉ tháo ra 1000 mm tạo thành vòng thòng lọng và cầm lấy hai đầu đoạn chỉ đó. Theo quy định chung khi tạo thành vòng như vậy nếu chỉ xoắn không quá 6 vòng thì lúc đó coi chỉ cân bằng xoắn. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0344236292